Sao băng là gì? Những điều cần biết về sao băng

Sao băng là gì? Những điều cần biết về sao băng

Nhiều người cho rằng, khi thấy sao băng và ước thì điều ước đó sẽ thành hiện thực. Vậy thực chất sao băng là gì? Những thông tin liên quan về sao băng. Hãy để pestomart.com giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

I. Sao băng là gì?

Sao băng là đường ngắm của các thiên thạch khi chúng đi vào bầu khí quyển

 • Sao băng hay còn gọi là sao sa, là đường ngắm của các thiên thạch khi chúng đi vào bầu khí quyển của Trái đất (hoặc các thiên thể khác có bầu khí quyển). Trên Trái đất, đường đi của các thiên thạch này là do nhiệt tạo ra bởi áp suất nén khi chúng đi vào bầu khí quyển.
 • Trên thực tế, thiên thạch là những tia chớp trên bầu trời, những tảng đá vũ trụ nhỏ đi xuyên qua bầu khí quyển với tốc độ rất cao khoảng 100.000 km / h, chứ không phải là những ngôi sao từ trên trời rơi xuống. Ma sát của không khí ngay lập tức làm nóng viên đá này, và độ sáng bóng kéo dài trong một thời gian dài.
 • Rất ít thiên thạch có thể rơi xuống đất. Hầu hết chúng đều có kích thước và khối lượng nhỏ, vì vậy chúng sẽ cháy hết trên đường lên bề mặt hoặc đơn giản là đi qua bầu khí quyển của Trái đất trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Chúng di chuyển trong không gian vì chúng đủ nhanh để không rơi xuống Trái đất.
 • Những thiên thạch đủ lớn để rơi xuống đất thường tạo ra những hố sâu.

II. Tại sao lại có sao băng?

 • Tại sao có thể nhìn thấy sao băng – Đường đi của thiên thạch khi đi vào khí quyển là do nhiệt tạo ra khi nén.
 • Các thiên thạch trôi nổi trong không gian bị hút vào bầu khí quyển vì chúng bị lực hấp dẫn hút vào và ở đủ gần Trái đất. Khi một thiên thạch đi vào bầu khí quyển với tốc độ rất nhanh (từ 11 km / s đến 72 km / s), không khí phía trước thiên thạch nén nhanh chóng. Áp suất nén làm cho không khí xung quanh thiên thạch nóng lên và bắt đầu tỏa sáng. Đồng thời, khí nóng làm tan chảy các thiên thạch, ăn dần vào các viên gạch trên đường đi. Các thiên thạch có thể được nhìn thấy dưới dạng sọc sáng được gọi là sao băng.
 • Hầu hết các thiên thạch đi vào bầu khí quyển đều nhỏ, vì vậy chúng ở hoàn toàn trong bầu khí quyển rất nhanh, và không khí xung quanh các thiên thạch cũng nhanh chóng nguội đi và phân tán. Do đó, quỹ đạo của thiên thạch thường kéo dài hơn vài giây, trong thời gian ngắn, có trường hợp là dưới một giây. Thiên thạch càng lớn thì càng sáng và quỹ đạo của nó càng dài.

III. Sao băng thường xuất hiện khi nào?

Mưa sao băng chỉ xuất hiện vài lần trong năm

 • Trên thực tế, mưa sao băng chỉ xuất hiện vài lần trong năm và càng hiếm hơn. Tuy nhiên, thiên thạch không phải là quá phổ biến, vì 30 trận mưa sao băng đã được ghi nhận vào năm 2008.
 • Việc quan sát sao băng phụ thuộc vào một số yếu tố khác, bao gồm bầu trời nhiều mây, ô nhiễm không khí và khí ở thành phố đó. Nếu trời nhiều mây thì sẽ không nhìn thấy thiên thạch, còn nếu ở thành phố có quá nhiều khói bụi và ô nhiễm ánh sáng thì việc quan sát thiên thạch sẽ rất khó khăn.

IV. Tại sao sao băng lại có chu kì?

 • Trên thực tế, sao chổi là nguyên nhân chính gây ra mưa sao băng. Sao chổi là một vật thể quay quanh mặt trời theo quỹ đạo rất phẳng hoặc hypebol.
 • Chúng được tạo thành từ băng, bụi và đá, vì vậy chúng tan chảy khi đến gần mặt trời, tạo thành các dải bụi trên quỹ đạo. Khi sao chổi đi qua hoặc đến gần quỹ đạo của trái đất, khi Trái đất tiến đến giao điểm của nó, bụi và khí đi vào bầu khí quyển, tạo ra một số lượng lớn các thiên thạch được gọi là mưa sao băng.
 • Vì quỹ đạo của Trái đất và sao chổi rõ ràng, nên giao điểm của đường đi của trái đất là rõ ràng. Trong quỹ đạo quanh mặt trời hàng năm, Trái đất đi qua các giao điểm đó vào những thời điểm nhất định, vì vậy mưa sao băng là thường xuyên và tất cả các trận mưa sao băng đều là một năm.

V. Xem sao băng ở đâu hợp lý nhất?

Vị trí thích hợp để ngắm sao băng

 • Để ngắm mưa sao băng hoàn hảo, bạn cần xác định phương hướng của các chòm sao. Tâm của trận mưa sao băng nằm trên bầu trời, vì vậy bạn có thể nhìn thấy nó ở bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy các chòm sao.
 • Càng đến gần các cực, bạn càng khó nhìn thấy phía bên kia bán cầu hoặc quan sát mưa sao băng. Do đó, càng gần xích đạo, bạn càng có nhiều khả năng gặp mưa sao băng.
 • Rất may là Việt Nam nằm gần đường xích đạo nên bạn có thể dễ dàng quan sát các trận mưa sao băng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn sao băng là gì, một hiện tượng thiên văn được nhiều người trông chờ ngắm nhìn. Thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị về các vì sao nhé!