Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày mùng 8/3

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày mùng 8/3

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của pestomart.com để tìm câu trả lời nhé!

I. Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ Nữ

 • Ngày Phụ nữ Liên hợp quốc vì nữ quyền và hòa bình quốc tế hay còn gọi là Ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 3. Nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn nhưng thầm lặng của phụ nữ cho gia đình, dòng họ và xã hội.
 • Ngày được Liên hợp quốc chính thức ban hành vào năm 1977 và đã sẵn sàng để được công nhận rộng rãi hơn ở nhiều quốc gia. Đến nay, ngày Quốc tế Phụ nữ đã trở thành ngày lễ chung ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
 • Đây là cơ hội rất tốt để đàn ông thể hiện lòng biết ơn của mình đối với vợ. Ngày 8/3 cũng là dịp tốt để tri ân những người mẹ đã vất vả, nhọc nhằn, không quản ngại khó khăn để nuôi dạy chúng ta nên người. Cảm ơn mẹ đã dạy chúng con nên người.

II. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8/3

Nguồn gốc ngày 8/3

 • Vào cuối thế kỷ 19, sự phát triển của chủ nghĩa tư bản kéo theo một ngành công nghiệp đã có những bước phát triển vượt bậc, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, xã hội lúc bấy giờ vẫn trọng nam khinh nữ nên phụ nữ không được làm quan và buộc phải làm những công việc nặng nhọc bằng xương bằng thịt.
 • Các nhà tư bản cố gắng hết sức để bóc lột phụ nữ và trẻ em, tăng giờ làm việc với mức lương thấp và khiến cuộc sống của phụ nữ trở nên khốn khổ. Không chịu nổi sự áp bức bất công đó, ngày 8/3/1899, các nữ công nhân ở hai thành phố Chicago và New York đã nổ ra một cuộc đấu tranh gay gắt để đòi lương cao hơn và thời gian làm việc ngắn hơn. Họ được sếp công nhận là ngang hàng với nam giới.
 • Tất nhiên, bọn tư bản đã đàn áp dã man, cách chức và đánh đập những nữ công dân này một cách dã man, nhưng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, đấu tranh không ngừng nghỉ, các tư sản đã buộc phải nhượng bộ Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của mình.
 • Gần 50 năm sau, vào ngày 28 tháng 2 năm 1909, đại hội “Ngày Phụ nữ” đầu tiên được tổ chức, và hàng nghìn phụ nữ đã xuống đường biểu tình phản đối quyền bình đẳng của phụ nữ. Sau đó, vào ngày 28 tháng 2 năm 1909, Ngày Quốc tế Phụ nữ được Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố.
 • Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, các nhà tư bản đã lên bàn đàm phán cho Hội nghị phụ nữ lần thứ hai trước khi khối đại đoàn kết phụ nữ trên toàn thế giới ra đời. Ngày Phụ nữ Thế giới ở Copenhagen (thủ đô Đan Mạch) chọn ngày 8 tháng 3. Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm kỷ niệm quyền của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới.

III. Ngày 8/3 tại Việt Nam

Ngày 8/3 ở Việt Nam

 • Việt Nam có hai ngày lễ phụ nữ là 20/10 và 8/3 nhưng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ lớn nhất vì nó mang tính quốc tế. Sở dĩ chúng ta có hai ngày để tôn vinh phụ nữ Việt Nam vì trong quá khứ, hiện tại và tương lai, phụ nữ luôn là một bộ phận không thể thiếu và có nhiều đóng góp cho sự thành công của gia đình và xã hội.
 • Trước đó, ngày 8 tháng 3 cũng là ngày diễn ra cuộc nổi dậy Hai Bà Trưng. Đây là hai nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã làm được điều mà không ai khác làm được vào thời điểm đó đứng lên và mở đường. Chống giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền quốc gia. Cuộc nổi dậy khi phụ nữ Việt Nam thừa nhận với thế giới rằng họ có thể làm được nhiều như nam giới là niềm tự hào của người dân.
 • Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngày 8/3 được biết đến là ngày tôn vinh công lao to lớn của các chị, những người đã tạo nên hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ tiền tuyến yên tâm đánh giặc. Từ cô gái mở đường, chị nông dân cúng cơm cho mẹ Việt Nam anh hùng … Tất cả đều có những đóng góp không nhỏ cho nền dân chủ Việt Nam. Kẻ thù nữ phải chiến đấu.
 • Ngày 8 tháng 3 năm 1965, để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam anh hùng, được Chính phủ và Bác Hồ trao tặng tám chữ vàng “anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang” và huân chương “Thành đồng” hạng nhất. Nhờ sự công nhận này, định kiến ​​trọng nam khinh nữ ở nước ta đang dần được xóa bỏ, và phụ nữ ngày càng được làm những gì mình thích và hoàn thành công việc.
 • Hiện nay, vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đàn ông Việt Nam có truyền thống tặng quà, tặng hoa, những bữa tiệc lãng mạn và những lời chúc ý nghĩa cho những người phụ nữ xung quanh mình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết ngày 8/3 là ngày gì? Còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch tặng quà để thể hiện lòng biết ơn với người bà, người mẹ của mình trong dịp 8/3 sắp tới.