Cách lấy hơi khi hát? Lý do vì sao không hát được nốt cao

Cách lấy hơi khi hát? Lý do vì sao không hát được nốt cao

Một số được sinh ra với chất giọng cao và mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều người không có giọng hát tài năng và buộc phải tập hát nốt cao để cải thiện giọng hát của mình. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây pestomart.com sẽ chia sẻ đến các bạn những bí quyết cách lấy hơi khi hát.

I. Vì sao bạn không hát được các nốt cao

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn hát không được nốt cao, hoặc hát không được nhưng bị lộ

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn hát không được nốt cao, hoặc hát không được nhưng bị lộ. Lý do là tôi ngại hát ba khúc vì sợ tôi không biết cách bắt đúng giai điệu của bài hát hoặc nếu không hát được thì sẽ bị thô.

Một lý do khác mà nhiều người mắc phải là khó thở hoặc hụt ​​hơi khi hát. Do không biết thở đúng nên khi lên treble, tôi không đủ nhịp thở để lên đến đỉnh của bài hát.

II. Tại sao cần biết cách lấy hơi khi hát

Chắc chắn rằng không phải ai cũng biết tại sao bạn cần phải biết cách lấy hơi. Đây là câu trả lời cho câu hỏi này:

  • Biết cách thở khi hát sẽ giúp bạn nhập tâm vào bài hát đúng lúc. Đồng thời, giọng hát đầy đặn, đầy đặn, bạn có thể hát những âm thanh cao hơn.
  • Nhiều người tự ti, giọng hát yếu nên hát không hay. Điều này là do khả năng của mỗi người, và chúng ta không biết cách thở khi hát cho đúng.
  • Nếu mọi người biết cách thở hổn hển thì dòng đầu tiên của bài hát bắt đầu chính xác và đều hơn.

Nếu bạn cần ngắt câu nhiều hơn hoặc hát liên tục, bạn nên tuân theo những nguyên tắc sau: Hãy lấy hơi trước mỗi câu hát hoặc nơi im lặng của bài hát. Không cần lấy hơi nhiều chỗ mà tác giả cố gắng thu âm để ca sĩ có thời gian lấy hơi do nhịp nhàng và đồng đều.

Nếu bạn hát một câu dài, bạn cần dừng lại để nín thở. Khi đó, bạn cần ngắt lời ở một vị trí có ý nghĩa. Đừng nín thở với hơi thở đứt quãng từ 2-3 từ. Đừng lấy hơi giữa những từ đôi như tình yêu …

Nguyên tắc thở cũng cần được lưu ý về nhịp độ và sắc thái. Nếu nhịp độ của bài hát chậm, hãy hít thở chậm lại. Ngược lại, đối với những bài hát sôi động, hãy lấy hơi nhanh một cách nhịp nhàng để phù hợp với tốc độ của bài hát.

Nếu bạn bắt gặp một bài hát sắp rời đi, bạn cần phải xả hơi. Nói cách khác, lấy một hơi và sau đó giữ hơi thở của bạn cho đến khi bạn hát trong các âm thanh khác nhau.

III. Hướng dẫn cách lấy hơi khi hát

Hãy xem và cảm nhận một bộ phận trên cơ thể người trước khi học cách thở khi hát. Cần chú ý đến phổi (phổi), lồng ngực, cơ hoành (hoành), tim.

Cảm nhận một bộ phận trên cơ thể người trước khi học cách thở khi hát

1. Lấy hơi phần bụng

Điều này hoàn toàn ngược lại với thở bằng ngực. Khi thở lần đầu, kỹ thuật thở này làm cho bụng khó chịu. Khi bạn thích nghi, cảm giác khó chịu sẽ biến mất.

Thở bụng là một kỹ thuật thở thường được sử dụng trong thanh nhạc. Ưu điểm: Giữ nhịp thở sâu và quá trình thở khi hát ổn định.

2. Lấy hơi ở phần giữa ngực và bụng

Thở bằng ngực có thể giữ cho cơ thể bạn ở trạng thái trung tính. Lúc này bụng và ngực hơi căng phồng, dễ chịu. Thở bằng ngực là cách thở dễ dàng nhất khi hát. Bởi vì bạn đang hít thở điều này bằng cách hát hầu hết thời gian.

Lợi ích: Hít vào lồng ngực khi hát giúp giảm căng thẳng, vì gánh nặng này được chia sẻ lên bụng.

3. Lấy hơi bằng ngực

Hít vào lồng ngực di chuyển cơ hoành bên dưới một chút. Khi đó, lực hút không khí được hút vào, đồng thời các cơ và khung xương sườn giãn ra. Ngực và vai của tôi phình ra theo chiều ngang, và tôi cảm thấy hơi căng tức nếu tôi đưa quá nhiều không khí vào.

Tim và phổi dần dần do lồng ngực gây ra. Tăng thông khí, sưng phổi, giãn cơ, xương sườn. Tuy nhiên, khả năng giãn nở không đủ để đối phó với tình trạng sưng phổi. Do đó, phổi bị nén lại và bạn sẽ cảm thấy hơi đau.

Tim ở giữa phổi cũng bị nén lại, và khi không khí được đưa vào lồng ngực, phổi sẽ sưng lên và gây đau. Kỹ thuật thở này thường thấy khi bạn cần thở gấp, chẳng hạn như tập các môn thể thao tốc độ (đá bóng, cầu lông,…).

III. Các cách hát được những nốt cao hiệu quả

1. Lựa chọn tư thế phù hợp

Khi bắt đầu tập hát ba ba, bạn nên chú ý đến tư thế của mình. Đứng thẳng và thả lỏng toàn bộ cơ thể để quá trình luyện thanh trở nên thoải mái và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nếu đứng lâu sẽ bị mỏi nên chuyển sang tư thế ngồi nhưng ở tư thế này bạn cần ngồi sao cho lưng và cổ được thẳng. Chọn đúng tư thế và đúng tư thế là một trong những cách hát nốt cao hiệu quả.

2. Học cách lấy hơi đúng

  • Thở đều: cần ổn định nhịp thở trong mọi tình huống. Hít thở sâu để bụng co lại và ngực nở ra. Thở ra làm cho bụng to hơn một chút và ngực hóp xuống một chút. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh nhịp thở bằng trí não để không khí xuống bụng.
  • Đẩy đúng cách: Đây là một trong những yếu tố quan trọng và sẽ giúp bạn thực hiện cách hát treble mà không bị lộ. Để có thể leo lên, bạn phải hít vào từ vòm miệng, không được thở bằng mũi. Người ta thường hát với giọng khèn, nhưng khó lên được cao này và không thoát ra được cả câu.

3. Tập phát âm

Để chinh phục âm bổng, luyện hơi thôi là chưa đủ. Bạn nên luyện phát âm thường xuyên, đặc biệt là các nguyên âm. Tập khoảng 15 phút mỗi ngày. Đây cũng là cách khắc phục giọng hát yếu hiệu quả. Nếu chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ sớm có được giọng hát hay và truyền cảm hơn.

4. Điều chỉnh khuôn miệng

Đây là công việc quan trọng mà ai cũng phải làm nếu muốn hát được treble. Do đó, hãy xòe miệng sao cho hai hàm hơi cách nhau. Tại thời điểm này, lưỡi được điều chỉnh để chạm vào cơ quan. Áp dụng bài tập này không chỉ giúp giọng nói của bạn to hơn, khỏe hơn mà còn giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để thở sâu và lâu, cần tập thở bằng cơ hoành chứ không phải thở từ phổi bình thường. Điều này có thể được thực hiện bằng một trong hai phương pháp được khuyến nghị: Phương pháp đầu tiên là đặt cả hai tay dưới bụng khi đứng hoặc ngồi, hít vào từ bụng bằng cách sử dụng cơ hoành, sau đó thở ra đều, sau đó nói “hey”.

Cách thứ hai bạn nên tham khảo là cách nín thở. Hít thở sâu cho đến khi bụng phình ra và hết hơi, giữ hơi thở bằng ngực và xương sườn trong 1-3 giây, sau đó thở ra trong 10 giây. Lượng không khí phải luôn được duy trì đồng đều trong khi hít vào và thở ra, từ miệng, từ răng.

5. Luyện tập với bài hát phù hợp

Thay vì hát quá nhiều bài, hãy chọn và tập những bài phù hợp với chất giọng của mình. Mỗi bài hát đều có âm sắc riêng vì giọng mỗi người mỗi khác. Hãy dành ra 5-10 phút mỗi ngày để hát treble tròn và rõ hơn.

Để thành thạo các kỹ thuật thở trên, bạn cần phải luyện tập thường xuyên và không có lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì chúng. Điều đầu tiên bạn cần nhớ là thở vào trước khi bắt đầu hát câu đầu tiên và trước mỗi bài thơ hoặc một phần im lặng.

Khi hát những câu dài, bạn cần ngắt nghỉ đúng chỗ để nín thở. Không nín thở, nín thở khi gặp từ ghép có đầy đủ nghĩa. Điều này được cải thiện nếu bạn tiếp tục luyện tập hàng ngày với các bài tập hiệu quả với âm nhạc tương tự, dần dần nghỉ ngơi đúng chỗ, cải thiện kỹ thuật thở và trở nên thuần thục hơn.

Để thành thạo các kỹ thuật thở trên, bạn cần phải luyện tập thường xuyên

V. Những điều cần lưu ý khi lấy hơi

1. Khi lấy hơi

  • Không lấy hơi hoàn toàn từ miệng, trừ trường hợp cao trào. Cần lấy hơi hoặc hát khi mở vần nhưng cần hát nhanh và nhịp nhàng.
  • Đừng quá sức. Gánh nặng cơ bụng, xương sườn, lồng ngực… Nó có hại cho việc phát sóng. Cần tập lấy hơi tùy theo đoạn thơ dài ngắn, mạnh nhẹ.
  • Cố gắng không để hơi thở kế tiếp của bạn bị hụt hơi hoàn toàn. Điều này có thể dễ dàng át đi âm thanh ở cuối câu, khiến bạn đỏ mặt hoặc đỏ cả cổ.
  • Không nâng cao vai khi hít khí vì ảnh hưởng đến cơ thở và khó thở sâu.
  • Không mở rộng bụng trước khi hít vào. Đó là không khí đi vào sâu trong phổi cùng lúc cơ hoành rơi ra khỏi mô để làm giãn ổ bụng. Khi bụng mới phình to, cơ thể sẽ căng tức, ảnh hưởng xấu đến việc phát âm.

2. Khi đẩy hơi

Không nhấn quá mạnh khi hát âm bổng. Cần lấy hơi hơn khi hát trầm (do dây thanh không đóng hoàn toàn khi hát nốt cao), nhưng nếu quá mạnh sẽ khiến dây thanh căng quá. ảnh hưởng đến âm thanh.

Đừng lãng phí hơi thở của bạn. Bạn cần biết cách điều chỉnh hơi thở của mình để phù hợp với tính cách của từng câu. Bằng cách đó, âm thanh sẽ tiếp tục cộng hưởng từ đầu đến cuối.

Quá trình thở được điều khiển bởi cơ hoành dần dần nâng lên mềm mại nhờ sự hỗ trợ của cơ bụng, nhưng lồng ngực vẫn căng, tạo thành một cột khí trên liên tục, hoàn chỉnh.

Trên đây là cách cơ bản giúp hình thành cơ sở cách thở đúng cách và cách lấy hơi khi hát để tạo nên những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, tâm đắc. Giọng ca có vị trí rất quan trọng trong việc thể hiện ý đồ của người nhạc sĩ bằng âm thanh. Hy vọng bài viết chuyên mục tin tức này hữu ích đối với bạn!