các vị trí trong bóng đá

Giải thích ý nghĩa các vị trí trong bóng đá mà bạn nên biết

Trên sân bóng gồm 2 đội và mỗi đội gồm có 11 cầu thủ thi đấu, mỗi vị trí sẽ đảm nhận vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Các vị trí trong bóng đá sẽ mô tả chính xác khu vực mà họ hoạt động trên sân. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những vị trí của các cầu thủ trong bóng nhé.

I. Các vị trí cơ bản trong bóng đá

Trong bóng đá có nhiều vị trí thi đấu với những nhiệm vụ khác nhau

Mỗi đội hình thi đấu của các đội bóng sẽ có những vị trí với tên gọi, nhiệm vụ khác nhau trên sân cỏ. Những vị trí này được phân chia rất rõ ràng theo các tuyến cụ thể.

Trong đó, thủ môn là vị trí thi đấu đặc thù, phía trên là các vị trí hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tùy thuộc vào từng đội hình bóng đá trực tiếp mà các HLV sẽ triển khai những chiến thuật, sắp xếp vị trí khác nhau trên sân.

Theo thống kê, có đến 30 vị trí trên sân bóng 11 người với các nhiệm vụ, khu vực hoạt động khác nhau. Các vị trí trong bóng đá 11 người gồm có thủ môn, hậu vệ, tiền về và tiền đạo.

II. Vai trò, ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Dưới đây sẽ là tên gọi, nhiệm vụ và khu vực hoạt động của từng vị trí mà bạn có thể tham khảo.

1. Thủ môn

Thủ môn có vị trí thi đấu thấp nhất trong đội hình, có nhiệm vụ bảo vệ khung thành đội nhà

Thủ môn hay còn gọi là người gác đền (ký hiệu là GK) đây là vị trí thi đấu thấp nhất của các đội bóng. Họ sẽ đứng trước khung thành của đội nhà với nhiệm vụ là không cho đối thủ ghi bàn. Có thể thấy, thủ môn là vị trí rất quan trọng và bắt buộc phải có trong mỗi sơ đồ các vị trí trong bóng đá của các đội bóng.

Đặc biệt, thủ môn cũng là người duy nhất trong đội được phép dùng tay, cánh tay chạm vào bóng, tuy nhiên chỉ được giới hạn trong khu vực cấm địa của đội nhà mà thôi.

Bên cạnh đó, khi cầu thủ đội nhà cố tình chuyền bóng về bằng chân thì thủ thành không được phép bắt bóng bằng tay. Đồng thời, nếu họ di chuyển ra khỏi khu vực cấm địa của đội nhà thì cũng không được dùng tay chơi bóng.

Thông thường, thủ môn sẽ mặc ác khác màu với những vị trí khác trên, bao gồm cầu thủ đội nhà, đội khách và trọng tài.

2. Vị trí Hậu vệ

Hậu vệ (ký hiệu là DF) là vị trí chơi sau hàng tiền vệ và trên thủ môn. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ thủ môn, ngăn cản cầu thủ đối phương tiến đến vòng cấm địa và ngăn cản đối phương dứt điểm ghi bàn.

các vị trí trong bóng đá

Hậu vệ có vai trò hỗ trợ thủ môn và ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn

Hiện, vị trí hậu về được chia thành 4 vị trí chính là trung vệ, hậu vệ tấn công, hậu vệ biên và hậu vệ quét. Cụ thể như sau:

 • Trung vệ (ký hiệu là CB) là vị trí rất quan trọng nhằm ngăn chặn cầu thủ đối phương ghi bàn, đặc biệt là tiền đạo đối phương hoặc cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm của đội nhà. Trung vệ sẽ thi đấu ở khu vực trung tâm, thường mỗi đội sẽ gồm có 2 trung vệ chơi ở trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của CB chính là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc tập trung vào cầu thủ xuất sắc của đội đối thủ.
 • Hậu vệ quét (ký hiệu là SW) có nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng thủ. Có thể xem SW chính là chốt chặn cuối cùng và cũng là người sửa sai cho các hậu vệ bên trên.
 • Hậu vệ cánh (ký hiệu là FB, RB, LB) hay còn gọi là hậu vệ biên trong các vị trí trong bóng đá. Đây là vị trí chơi ở hai biên của hàng thủ với nhiệm vụ ngăn chặn tiền đạo cánh của đội đối phương chuyền hoặc đá bóng vào khu vực cấm địa.
 • Hậu vệ tấn công (ký hiệu là WB, RWB, LWB) có nhiệm vụ thiên về tấn công nhiều hơn. Những cầu thủ này có thể thay đổi vị trí rất linh hoạt, như chuyển từ đội hình 5-3-2 lên 3-5-3, có nghĩa là hậu vệ tấn công biên có thể chuyển lên làm tiền vệ biên tấn công hoặc ngược lại.

3. Các vị trí trong bóng đá – Tiền vệ

Vị trí tiền vệ (ký hiệu là MF) thường chơi ở dưới tiền đạo, trên hậu vệ và tập trung ở khu vực giữa sân. Những cầu thủ này có nhiệm vụ liên kết với tiền đạo hoặc lùi về để hỗ trợ cho các hậu vệ.

Đây được xem là tuyến rất quan trọng trong đội hình thi đấu, bởi tiền vệ luôn phải có mặt ở nhiều điểm nóng trên sân cỏ. Bên cạnh đó là khả năng cầm bóng, phòng ngự, đi bóng và dứt điểm đều phải tốt.

Tiền vệ là tuyến rất quan trọng trong các đội bóng

Tiền vệ gồm có tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công và tiền vệ cánh. Cụ thể như sau:

 • Tiền vệ phòng ngự (ký hiệu là DM) thường chơi trên hậu vệ với nhiệm vụ là hỗ trợ hàng phòng ngự, cản phá những đường lên bóng của đội đối phương ở khu vực giữa sân. Vị trí này được xem như tiền vệ quét trước đây.
 • Tiền vệ trung tâm (ký hiệu là CM) hoạt động chủ yếu ở phần giữa sân. Vị trí này sẽ tiếp nhận những đường chuyền và kết nối với hàng tiền đạo. Bởi vậy mà CM phải có khả năng kiểm soát bóng tốt cũng như chuyền chính xác.
 • Tiền vệ cánh (ký hiệu là LM, RM) được thi đấu ở 2 cánh dọc theo đường biên với nhiệm vụ là lùi về hỗ trợ hàng hậu vệ, đồng thời cũng có thể dâng cao tấn công như một tiền đạo. Bên cạnh đó, tiền vệ chạy cánh còn có nhiệm vụ ngăn cản những đường lên bóng của cầu thủ đối phương ở 2 cánh.
 • Tiền vệ tấn công (ký hiệu là AM) chơi sau hàng tiền đạo trung tâm và cao nhất ở hàng tiền vệ. Những cầu thủ tiền vệ tấn công phải có khả năng dứt điểm, chuyền bóng và sút xa, đi bóng tốt. Đặc biệt, đây cũng là vị trí thường được giao nhiệm vụ đá phạt góc và sút phạt.

4. Tiền đạo

Tiền đạo (ký hiệu là FW) luôn chơi ở vị trí cao nhất trên sân và xuất hiện ở khu vực cấm địa của đối phương. Vị trí này có nhiệm vụ ghi bàn thắng, hoặc ngăn cản những đường tấn công của đội đối thủ. Có thể thấy, trong các vị trí bóng đá, tiền đạo luôn bị hậu vệ đối phương kèm và chơi xấu.

Tiền đạo thường chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình

Vị trí tiền đạo gồm có tiền đạo cắm, tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh và họ công. Cụ thể như sau:

 • Tiền đạo cắm (ký hiệu là ST) có nhiệm vụ chính là ghi bàn cho đội. Vì thế, những cầu thủ tiền đạo cắm phải lợi thế về tốc độ và thể hình.
 • Tiền đạo trung tâm (ký hiệu là CF) thường chơi ở vị trí trung tâm, thấp hơn so với tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. CF đòi hỏi cầu thủ phải có sự nhanh nhẹn, kỹ thuật tốt để ghi bàn, kiến tạo cho đồng đội.
 • Hộ công (ký hiệu là CF) với nhiệm vụ chính là thu hồi bóng, hỗ trợ tiền đạo trung tâm và phát động những đợt tấn công.
 • Tiền đạo cánh (ký hiệu là WF, LW, RW) hoạt động ở 2 bên cạnh ngang với tiền đạo trung tâm. Vị trí này có nhiệm vụ chính là di chuyển bóng vào khu vực trung lộ khi tấn công hoặc tạt bóng.

III. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ về các vị trí trong bóng đá cũng như vai trò của từng vị trí trên sân. Hãy tiếp tục theo dõi trang web thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé.