[GIẢI ĐÁP] 1 tá bằng bao nhiêu? Đơn vị tá dùng khi nào?

[GIẢI ĐÁP] 1 tá bằng bao nhiêu? Đơn vị tá dùng khi nào?

Tá là một đơn vị không quá xa lạ gì với chúng ta. Bạn thường dùng đơn vị tá như 1 tá bút, 1 tá trứng,..Vậy bạn đã biết 1 tá bằng bao nhiêu? Khi nào dùng đơn vị tá? Hãy cùng pestomart.com  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tá là đơn vị gì?

Tá là đơn vị hay gặp trong đời sống hằng ngày

Trong cuộc sống chúng ta rất hay gặp đơn vị tá trong đo lường đặc biệt là hằng ngày. Vậy tá là đơn vị gì?

Tá trong tiếng anh là dozen là một đơn vị dùng để đếm xuất hiện từ rất lâu đời.  Theo đó, một tá được gọi là 1 gốt, tương ứng với 144. Một tá mười ba sẽ tương ứng với 13. Và để thuận lợi hơn cho việc tính toán trong sản xuất hàng hóa người ta hay đóng gói hàng theo tá (một tá có thể chia làm 2, 3, 4,..tùy ý).

Và đơn vị này rất phổ biến tại Việt Nam như sử dụng để đếm “bút, trứng, bánh,..” hay sử dụng một số lượng đồ vật không xác định như “cả tá áo phông”,..

II. 1 tá bằng bao nhiêu?

Tá được sử dụng trong hệ đếm trong đời sống hằng ngày. Vậy 1 tá bằng bao nhiêu đơn vị

Theo quy định chung thì 1 tá bằng 12.

Ví dụ: 1 tá bút chì tương đương với 12 cái bút chì, 1 tá trứng tương ứng với 12 quả trứng, 1 tá bút màu bằng 12 cây,…

Trong tiếng anh thì tá được đọc là dozen hay 12. Theo đó ta có hiểu được tá được mượn ý nghĩa thông qua từ tiếng Anh này.

Và thực ra đơn vị tá được sử dụng phổ biến ở Việt Nam nhưng lại có sự khác nhau giữa các vùng miền khi có nơi sử dụng là chục với quy ước là 10.

Thông thường chúng ta thường sử dụng 1 tá chứ ít ai dùng 2 tá, 3 tá,…Và tá cũng chỉ sử dụng để đếm đồ vật như bút chì, trứng,..

III. Tại sao 1 tá bằng 12?

1 tá bằng 12 lấy theo từ tiếng Anh là dozen

Sau khi biết 1 tá bằng bao nhiêu thì bạn lại thắc mắc tại sao 1 tá bằng 12 chứ không phải là 14 hay 16?

Đầu tiên chúng ta cần đi tìm hiểu về khởi nguồn của hệ số 12. Trong từ điển Hán Việt thì không thấy từ tá ở bất cứ đâu, vì đây là từ có nguồn gốc từ phương Tây. 

Theo đó người La Mã khi tính toán hay dùng đốt tay để đếm, tổng cộng 12 đốt gom thành 1 nhóm. Từ đó hệ 12 ngày càng phổ biến. 

Bên cạnh đó hệ số 12 rất phổ biến tại nước Anh, họ hay dùng trong đo lường và buôn bán như: 12 cái bằng 1 dozen, , 12 dozens bằng 1 gross, 12 pence bằng 1 shilling, 12 inch là 1 foot…

Vậy nên theo sự giao lưu văn hóa người Anh ở khu vực Quảng Đông đã lấy chứ dozen và phiên âm thành “đả thần”. Sau đó họ bỏ âm “thần” và gọi ngắn gọn là đả.

Theo đó chữ đả truyền vào Việt Nam theo những người Hoa đi buôn. Người Quảng Đông đọc chữ đả thành tá. Vậy là chúng ta đã có chữ tá với nghĩa là 12 đơn vị.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 1 tá bằng bao nhiêu được nhiều bạn tìm kiếm. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn giúp các bạn có thêm kiến thức trong đời sống hằng ngày. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những bài viết hay khác nhé!